• Wed, Oct 16, 2019 8:30 PM
  • Email: dothitrattu@gmail.com
  • Liên hệ quảng cáo: 0981457488

TP. HCM có 65 biệt thự cũ cần bảo tồn

2019-09-10 12:21:13

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM cho biết, tính đến hết tháng 8 năm nay, với gần 900 trường hợp được đề nghị phân loại, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho biết có 65 biệt thự cũ thuộc nhóm 1 và nhóm 2 (cần bảo tồn) ở TP.

Cụ thể, báo cáo mới nhất về công tác phân loại biệt thự cũ gửi UBND TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP cho biết tổng số trường hợp được đề nghị phân loại biệt thự cũ từ các chủ sở hữu và cơ quan chức năng liên quan là 898 biệt thự.

Sau khi đã họp thẩm định theo các tiêu chí của ủy ban đưa ra, Viện Nghiên cứu phát triển TP cho biết có 16 biệt thự thuộc nhóm 1 (các biệt thự cũ có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ), 49 biệt thự thuộc nhóm 2 (biệt thự cũ không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa).

Nhóm 1 và nhóm 2 là những biệt thự cần bảo tồn theo nguyên tắc giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng, độ cao (theo tiêu chí của UBND TP.HCM ban hành tháng 9/2018).

Ngoài hai nhóm này, kết quả phân loại của Viện Nghiên cứu phát triển cho biết nhóm 3 có 17 biệt thự, ngoài ra còn có bốn biệt thự không thuộc đối tượng biệt thự cũ hoặc từng là biệt thự cũ đã biến mất. Còn lại bảy biệt thự được đề nghị xem xét lại kết quả thẩm định, 780 biệt thự chưa đủ điều kiện trình thẩm định do nhiều lý do khác nhau.

Trong quỹ di sản kiến trúc của TP.HCM, các biệt thự cũ theo phong cách kiến trúc Pháp có vai trò quan trọng do chiếm tỷ lệ lớn về số lượng (khoảng hơn 1.000 biệt thự), chủ yếu được xây dựng trước năm 1954, tập trung ở khu vực quận 1 và quận 3 (Sài Gòn cũ), quận 5 và quận 6 (Chợ Lớn cũ), quận Bình Thạnh (Gia Định cũ).

Các biệt thự này có giá trị về kiến trúc - nghệ thuật, cảnh quan đô thị và lịch sử - văn hóa, góp phần tạo nên bản sắc và bề dày văn hóa đô thị. Các biệt thự cũ thường nằm trên khu đất rộng (vài trăm đến vài ngàn mét vuông) tại vị trí đắc địa trên các tuyến đường đẹp ở khu vực trung tâm lịch sử của TP.HCM.

Tuy nhiên, những năm gần đây nhiều đại gia bất động sản bỏ ra hàng trăm tỉ đồng mua lại căn biệt thự cổ chỉ vì giá trị khu đất và tìm mọi cách đập bỏ. Trong khi chủ nhân thật sự muốn bảo tồn gặp nhiều khó khăn về nguồn lực sửa chữa.

Điển hình, căn biệt thự cổ ở địa chỉ 12 Lý Tự Trọng, quận 1 đã đập bỏ sau đó là công trường xây dựng khách sạn cao hàng chục tầng do ông Nguyễn Văn P. và bà Trần Thị L. làm chủ đầu tư.

Căn biệt thự ở số 8 đường Bãi Sậy, quận 6 hơn 100 năm tuổi, rộng gần 1.000 m2 với kiến trúc của Pháp, được mệnh danh “biệt thư Phương Nam Chợ Lớn". Tuy nhiên, chủ nhân không có tiền trùng tu nên khiến biệt thự xuống cấp nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 31/3, UBND TP. HCM đề nghị Viện nghiên cứu Phát triển TP. HCM phối hợp các bộ, ngành, Hiệp hội Bất động sản, chuyên gia, người dân lấy ý kiến về việc vừa bảo tồn các công trình kiến trúc có giá trị vừa hài hòa lợi ích của chủ sở hữu.

Qua đó, bàn hành cơ chế “chuyển quyền phát triển bất động sản" (Transfer of Development Right - TDR) nhằm giữ lại các công trình cổ.

P.V (tổng hợp)

Theo: Moitruongvadothi

Không thể bỏ lỡ

Bánh mì yêu thương

Bánh mì yêu thương

Bạn đọc 2019-05-13 11:37:09

TTO - Sáng thứ sáu mỗi tuần, nếu ghé vào một cây xăng ở P.13, Q.Tân Bình (TP.HCM) nhiều người sẽ bất ngờ vì thấy các nhân viên bán xăng tại đây mời khách có thể tùy ý lấy một phần ăn sáng đã gói sẵn cạnh đó.

Chính quyền phường cam kết trấn áp tụ điểm đá gà trong chung cư

Chính quyền phường cam kết trấn áp tụ điểm đá gà trong chung cư

Bạn đọc 2019-06-25 15:44:45

TTO - Sau phản ánh của báo Tuổi Trẻ, lãnh đạo UBND phường 1 (quận 3, TP.HCM) cho biết sẽ tiến hành trấn áp tụ điểm đá gà ở chung cư Nguyễn Thiện Thuật.

Bán xe máy phải... xác nhận độc thân

Bán xe máy phải... xác nhận độc thân

Bạn đọc 2019-08-08 13:13:53

TTO - Nhiều xe máy có giá trị không quá lớn nhưng khi công chứng mua bán phải có đủ chữ ký cả vợ và chồng, hoặc một bên được ủy quyền.

Chính quyền giải quyết phản ánh của dân qua Facebook

Chính quyền giải quyết phản ánh của dân qua Facebook

Bạn đọc 2019-09-24 10:22:52

TTO - Gần đây, những thông tin lấn chiếm lòng lề đường, xả rác, xà bần, gây mất an ninh trật tự… luôn được UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) tiếp nhận và xử lý nhanh chóng qua mạng xã hội Facebook.

'Suất cơm bệnh viện 5.000 đồng, mẹ chỉ còn 3.000...'

'Suất cơm bệnh viện 5.000 đồng, mẹ chỉ còn 3.000...'

Bạn đọc 2019-06-29 17:54:35

TTO - Cuộc đời mỗi người như một cuộn phim. Có người, đó là sự hãnh diện, hạnh phúc. Còn với tôi lại là sự tủi thẹn, xót xa nhưng cũng cho tôi ý chí vươn lên vì người thương yêu của mình...

  • page_right 1
  • page right 3